phone
Liên hệ
0912520440
email
Hòm thư
kinhdoanh.alin@gmail.com
time
Giờ làm việc
7h30 - 20h

̀5 cái “đừng” mà bậc cha mẹ cần tránh khi nuôi dạy con nhỏ

By admin Chuyên mục Tâm sự và chia sẻ

Từ nhỏ đến lớn, ai cũng được học về “đạo làm con” . Thế nhưng lại chẳng có ai phải nói cho chúng ta biết làm cha mẹ thì sẽ phải thế nào. Thế nên dù là bất kỳ ai, làm cha mẹ sẽ cũng có những bỡ ngỡ, có những lúc sai lầm. Nhưng quan trọng rằng, các bố các mẹ cần phải nhận ra được đâu là việc không nên làm với đứa con của mình. Đặc biệt, các ông bố, bà mẹ hãy ghi nhớ 5 điều cần tránh sau đây khi nuôi dạy con nhỏ.

1.Khi nuôi dạy con nhỏ xin đừng thờ ơ

Trẻ nhỏ luôn là những cô bé, cậu bé hiếu động và đầy tính tò mò. Vì thế các con thường rất hay hỏi những câu hỏi vu vơ, thậm chí là có phần buồn cười. Nhưng đối với nhiều bậc phụ huynh, việc các con hỏi đi hỏi lại nhiều lần những câu hỏi “vì sao” lại khiến họ cảm thấy bực mình. Do đó bố mẹ thường không muốn trả lời con hoặc có cũng chỉ là những câu trả lời qua quýt.

Đừng thờ ơ với con

Thế nhưng các mẹ có biết rằng chính những thái độ thờ ơ này của các bố các mẹ sẽ làm cho các con cảm thấy rất tủi thân. Và lâu dần với thái độ lặp lại này của bố mẹ các con sẽ không còn dám hỏi thêm bất cứ một điều gì nữa. Các bé sẽ cảm thây dường như bố mẹ không thương mình. Và cái tính tò mò của con cũng mất dần đi, trở thành một đứa trẻ tự ti vì chính bố mẹ mình. Thế nên điều quan trọng nhất khi nuôi dạy con nhỏ đó chính là bố mẹ không được thờ ơ với con

2. Đừng dùng lời lẽ thô bạo

“Dạy còn từ thuở còn thơ”  Điều này có nghĩa rằng trẻ nhỏ rất dễ học tập và bắt chước. Do đó các con có thể học rất nhanh những thói quen tốt/xấu từ chính bố mẹ và gia đình của mình. Chính vì vậy nếu các bố các mẹ thường hay sử dụng những lời lẽ cục cằn với đứa con của mình. Vậy thì đảm bảo một điều rằng, tính cách của con cũng dần trở nên thô lỗ và cục cằn hơn.

3. Đừng mắng nhiếc

Nuôi dạy con nhỏ đừng suốt ngày “Sao mày ngu thế” “Mày không phải con tao”. Bởi dù chỉ là những lời nói vô tình trong những cơn tức giân. Nhưng bố mẹ ạ, trái tim của trẻ nhỏ rất mỏng manh. Lời nói vô tâm đó sẽ làm tổn thương rất lớn đến tinh thần của con. Tình cảm giữa bố mẹ và con cái sẽ trở nên xa cách hơn. Các bé sẽ trở nên cô đơn trong chính căn nhà của mình

Nuôi dạy con nhỏ đừng quát mắng con

4. Đừng lập lờ

Nếu bé con nhà các mẹ đòi hỏi một thứ gì đó, đừng ậm ợ do dự. Nếu thái độ  của bố mẹ không chắc chắn chính là nguyên nhân khiến các bé có tâm lý đòi hỏi, hay “ăn vạ”. Hãy trả lời bé một cách dứt khoát để bé biết rõ câu trả lời của mình. Tuy nhiên nếu câu trả lời của các mẹ là “không” thì hãy nên cho con một lời giải thích hợp lý. Nuôi dạy con nhỏ chẳng phải là một điều dễ dàng. Nó vừa đòi hỏi các mẹ phải tinh ý, khéo léo nhận ra mong muốn thật sự của con nhưng cũng cần sáng suốt để biết đâu là điểm nên hay không nên chiều theo ý của con. 

5. Đừng dứt khoát phủ định ý kiến của bé

Nếu con đang giải thích một điều gì đó, các mẹ ạ đừng nên cắt ngang con. “Mẹ không muốn nghe con giải thích” đồng nghĩa với việc con sẽ hiểu rằng mẹ không muốn nghe mình nói. Vậy là những lần sau, thay vì giải thích con của các mẹ sẽ trở nên “chai lì” hơn .Trong trường hợp này, các mẹ nên lắng nghe ý kiến hay lời giải thích của con. Đây là một cách để các mẹ có thể hiểu rõ hơn tâm lý của con. Cũng như có thể  tìm ra những “ý kiến” không đúng của con để kịp thời chỉnh sửa cho bé.

Đừng phủ định ngay ý kiến của con


Nuôi dạy con nhỏ là cả một quá trình đầy khó khăn. Do đó để những đứa con của mình trở nên tốt đẹp hơn thì chính cha mẹ cũng cần học cách để làm “cha mẹ”. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý những điều trên để trở thành những cha mẹ tốt với con cái nhé!

Để được nhân viên ALIN gọi điện tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng để lại thông tin tại đây!
 

 

Hoặc liên hệ trực tiếp: 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH ALIN

Số 56, Đường Lê Hồng Phong, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912 520 440

Sự hài lòng của quý khách làm niềm tự hào và giá trị mà ALIN hướng đến!